รัฐบาลห้ามข้าราชการใช้ Hotmail/Yahoo/Gmail และอื่นๆ … MSN และ Ubuntu

รัฐบาลห้ามข้าราชการใช้ e-mail เอกชน ข่าวมาจาก INN News นะครับ เช่น Yahoo/Hot/G mail เป็นต้น. จากข่าวบอกว่ารัฐบาลห้ามตั้งแต่ข้าราชการซี 8 ขึ้นไป เพราะว่ากลัวว่าจะถูกล้วงความลับ. เรื่องนี้ส่วนตัวผมคิดว่า ฟังดูก็สมเหตุสมผลอยู่.

แต่ก็น่าจะพอจะคาดเดาได้ว่าสิ่งที่ตามมาอาจจะเป็นความไม่สะดวกสบาย และผู้ได้ประโยชน์. สมัยเมื่อนานมาแล้ว ผมเคยใช้เมล์ของต้นสังกัด ปัญหาใหญ่ๆ เลยคือให้พื้นที่น้อย ต้องมาลบบ่อย. ล่มบ่อย. ชื่อเมล์ไม่ค่อยสื่อความหมาย จริงๆ แล้วคล้ายเบอร์โทรศัพท์มากกว่า. เนื่องจากว่าโดน spam mail เข้าไปเยอะ ทำให้ server ช้าเข้าไปใหญ่. คนอ่านเมล์ก็เจอแต่ spam มากมาย. นอกจากนั้นยังอ่านเมล์ผ่านทาง IMAP และ POP ได้แต่ในที่ทำงาน ถ้าเป็นทางอื่นก็ต้องอ่านผ่านเว็บสถานเดียว. ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่าด้อยกว่าเมล์ที่ให้บริการฟรีๆ มากมาย และนี่ก็คงเป็นสาเหตุว่าทำไมคนถึงไม่ใช้เมล์ของต้นสังกัด …. แต่ว่าเดี๋ยวนี้คงเปลี่ยนไปแล้ว?

อาจจะเป็นไปได้ว่าเหตุการณ์ที่ผมเคยเจออาจจะไปเกิดกับข้าราชการด้วย. ทางออกก็อาจจะเป็นต้องซื้อ solution ของเอกชน มีกรอง spam mail. ซื้อโปรแกรมทำโน่นทำนี่ ดีไม่ดีอาจจะต้อง outsource งานทำ server ออกไปให้เอกชนทำ เพื่อให้ได้คุณภาพที่ดี? (หรือเปล่า?) . ซึ่งก็น่าจะให้รัฐบาลของประเทศอื่นล้วงความลับได้ยากขึ้นนมั้ง เพราะว่าอย่างน้อยก็ควบคุมได้มากขึ้น. อย่างไรก็ตาม ก็คงจะต้องไม่ลืมระวังซอฟต์แวร์ หรือระบบทั้งระบบที่ซื้อมาใช้ คนที่จ้างมาว่าจะไว้วางใจได้แค่ไหน. ทำตัวเป็น spyware หรือเปล่า. มากไปกว่านั้นหากมัวแต่ระวังที่ server ก็อาจจะโดนโจมตีที่เครื่องส่วนตัวแทนก็ได้? เครื่องที่ลงโปรแกรมที่ไม่ชอบมาพากล รวมถึงซอฟต์แวร์เถื่อนทั้งหลาย ก็อาจจะน่ากลัวเป็นพิเศษ. นี่อาจจะลามไปถึงว่าต่อไปรัฐบาลต้องซื้อ Windows และ MS Office ให้ข้าราชการ ทั้งประเทศใช้กันด้วย? ทว่าเท่านั้นอาจจะยังไม่ปลอดภัยพอ. ทางออกที่แกร่งกว่าอาจจะเป็นการใช้เครื่องศูนย์รวม และใช้ Terminal server เอา?

ดีไม่ดีป้องกันเมล์กันดิบดี ข้าราชการก็ส่งข้อมูลกันทาง Windows Live Messenger ซะนี่ก็คงจบกัน :-P.

ผมก็ได้แต่จิตนาการไป ไม่รู้ว่าระบบของรัฐตอนนี้จริงๆเป็นอย่างไร? ทำไปทำมา จะมี Ubuntu มาเป็น server บ้างหรือเปล่า. หรือจะมี Ubuntu เข้าไปแทรกเป็น client หรือ server  ได้สักเครื่องไหม ถ้าหากว่าต้องการระบบที่รัฐบาลไทยดูแลได้ ขนาดที่ว่าเข้าไป review code และแก้ไขเองได้.   Jabber server บ้างเปล่านะ? ไม่ใช้ Jabber แล้วซื้อ M server มาก็ไม่ผิดหรอกมั้ง. … แต่ผมตามประสาแฟน Ubuntu และ Jabber ก็อยากให้ใช้ Ubuntu กับ Jabber อะ.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s