ทำ mp3 จาก audio cd บน Ubuntu 7.10

บน Ubuntu เราสามารถ rip (ดึงเอาเสียง หรือเพลง) ออกมาจาก audio cd ได้แบบง่ายเลย โดยใช้โปรแกรม Sound Juicer แต่ก็มีปัญหานิดว่า Sound Juicer ไม่สามารถ encode ไฟล์เป็น mp3 ได้. สาเหตุน่าจะมาจากติดปัญหาเรื่องสิทธิบัตรซอฟต์แวร์ในสหรัฐฯ และญี่ปุ่นด้วยมั้ง เลยลง lame มาให้เลยไม่ได้. แต่สำหรับราชอาณาจักรไทย และประเทศในยุโรป  ไม่อนุญาตให้มีสิทธิบัตรซอฟต์แวร์ ถึงแม้คนจดอะไรคล้ายๆกัน แต่ใช้คำว่าเครื่องจักรหรืออะไรแทนก็ตาม.  คนที่อยู่ในราชอาณาจักรไทยและหลายๆประเทศในยุโรป (จริงๆแล้วน่าจะพูดได้ว่าที่ไหนที่ไม่ใช่สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น) ก็ลง lame ได้. โดยการสั่ง sudo aptitude install  gstreamer0.10-lame ที่ Terminal.

พอลงโปรแกรมเสริมเสร็จแล้ว  ค่อยเอา audio cd ใส่เครื่อง ปกติแล้ว Sound Juicer  จะเด้งขึ้นมาเอง ถ้าไม่เด้งก็เปิดเองก็ได้. หรือถ้าเปิดอยู่ก่อนลง gstreamer-lame ก็ ปิด Sound Juicer ก่อนแล้วค่อยเปิดขึ้นมาใหม่ดีกว่า ไม่งั้นน่าจะมอง mp3 codec ไม่เห็น. เสร็จแล้วก็ “ปรับแต่งนิดหน่อย” เพราะค่าปริยายเป็น ogg เท่าที่เห็นมี mp3 player ของ Samsung เล่นได้. แต่ถ้าเจอ Nokia และ iPod เข้าไปก็จบกัน :-P.

sound_juicer1.png

sound_juicer2.png

แล้วก็สั่งให้ Sound Juicer  “คัดลอก” CD ออกมา ก็เป็นอันใช้ได้ ปกติแล้วเพลงจะเก็บอยู่ใน folder ชื่อ “ดนตรี”.

ป.ล. ค่ายเพลงบางค่ายก็มีจะมีปัญหากับ mp3 เหลือเกิน ซีดีบางแผ่นเขียนว่า ไม่รับรอง…กรณีกระทำลงในคอมพิวเตอร์ และใส่โปรแกรมแปลกๆ มาในซีดีด้วย อาจจะกลัวขาย online ไม่ได้? แต่พอเข้าไปดูเว็บก็ต้องเอาโปรแกรมลงบน Windows อีก.  …. จะฟังเพลงต้องซื้อ Windows อีกหรือเปล่า? -_-‘  ซื้อซีดีแล้วต้องมาเจออุปสรรคแปลกๆ ก็รู้สึกแย่ๆอะนะ.

แต่หลังๆ มานี่มี Mixiclub.com ซื้อ mp3 มาฟังผ่านเว็บได้เลยไม่ต้องลงโปรแกรมแปลกๆเพิ่ม. ถึงจะงงๆต้องซื้อ card มาเติมเงินนิดๆก็ตาม. ชีวิตก็ดูมีทางเลือกขึ้น ไม่ต้องมานั่ง rip ด้วย.  ไม่รู้เมื่อไหร่ Amazon MP3 จะเปิดขายเมืองไทยบ้างจะได้ฟังได้หลายๆค่ายหน่อย.

อ้างอิง

http://ubuntuforums.org/archive/index.php/t-957.html

3 thoughts on “ทำ mp3 จาก audio cd บน Ubuntu 7.10

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s