Nokia 2730

หลังจากที่ลอง Nokia 5320, LG KT610, LG KP500 โทรศัพท์ TWZ Blueburry 8 ก็ลองๆ มาบ้างแต่ ส่วนตัวแล้วก็ไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ ไม่เขียนถึงดีกว่า Nokia 6700 เห็นในโฆษณาแล้วน่าใช้ จับแล้วก็น่าใช้ แต่ราคาก็ทำให้มันหลุดจากความสนใจของผมอีก

Nokia 2730 พึ่งออกมาใหม่ แต่ว่าราคาก็เปิดมาประมาณ 3600 บาทเลย ความน่าสนใจก็เพิ่มขึ้นมาทันที รุ่นนี้ผมคิดว่ามันก็คล้ายๆ Nokia 3110c ซอฟต์แวร์ใหม่กว่า มี Nokia map มาให้ แต่ไม่มี GPS แต่ก็หามาเพิ่มต่างหากได้ และต่อผ่านทาง Bluetooth สิ่งที่ดูดีขึ้นมากว่า Nokia 3110c อย่างชัดจันคือมันใช้ EDGE กับ WCDMA (ตอนนี้ยังไม่มีประโยชน์อะไร) ทำให้มันเหมาะมากที่จะเอามาเล่นเน็ต

เครื่องมันก็แท่งเหมือน Nokia 3110c แต่ก็บางกว่านิดหน่อย ถอด microSD ได้โดยไม่ต้องถอด battery ออกมาก่อน แต่ว่าปุ่มเพิ่มเบาเสียงก็หายไปด้วย แต่ที่ดูดีกว่ามากๆ คือรูสำหรับ charge battery และเสียบหูฟังอยู่ด้านบน แทนที่จะเป็นด้านล่างแบบ Nokia 3110c แถมที่เสียบหูฟังเป็นแบบ 3.5 มิลลิเมตร ทำให้เสียบหูฟังทั่วๆ ไปเลยเลยไม่ต้องใช้ของ Nokia จอก็ใหญ่ขึ้นชัดขึ้น

(คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพที่ใหญ่ขึ้นได้ทุกภาพนะครับ)

a010.jpg

กล้องก็ยังเป็น 2 ล้านจุด ไม่มี auto focus และ close-up ก็ไม่ค่อยชัด ไม่มีไฟฉายช่วยเวลาแสงน้อย แต่ภาพผมว่าออกมาก็พอใช้ได้ ถ้าแสงอำนวย

http://www.nokia.co.th/find-products/phones/nokia-2730-classic/specifications

ตัวอย่างภาพถ่าย

ไอติม แล ะ บัวลอย

อีกอย่างที่อาจจะสำคัญที่สุด Nokia 2730 ใช้ jibjib ได้ ถ่ายรูปและ upload ได้สบาย โดยเลือกกล้องเป็น capture://image

a001.jpg

แต่ว่าบางทีเราไม่อยากเปิด jibjib แต่ว่าอยากจะ upload ขึ้นเว็บเลยหลังจากถ่ายรูปใน mode ปกติ มันก็ทำได้เหมือนกัน แต่ที่น่าเศร้าคือตอนนี้ผมเห็นแต่ menu ที่เอาไว้ upload ขึ้น Ovi ส่วนตัวแล้ว Ovi ก็เป็นเว็บที่ดีแต่ว่าเพื่อนผมเล่น Facebook กับ Twitter -_-! น่าจะดีกว่าถ้ากดให้ส่งทาง e-mail ได้เลย หรือว่า upload ขึ้น flickr หรืออะไรอื่นๆ (ส่งภาพทาง e-mail แบบด่วนๆ นี้ Nokia 6700, Nokia 5320me, LG KT610, Nokia N80 และ LG KP500 ทำได้หมด)

a002.jpg

a003.jpg

ว่ากันเรื่องส่งรูปทาง e-mail แล้ว เมื่อเทียบกับ Nokia 3110c แล้ว Nokia 2730 ก็ยังดีกว่านิดหน่อย เพราะว่าใช้งานอีเมล์ง่ายกว่ามากแค่เลือกว่าใช้เมล์ที่ไหน เช่น Gmail และ Hotmail และใส่ username และ password ได้เลย ไม่ต้องรู้ว่า imap server คืออะไรอยู่ที่ไหน มากไปกว่านั้นภาพ preview เล็กๆ ให้ดูว่าส่งอะไรไป นอกจากนั้นก็ยังสั่งถ่ายภาพขณะที่เขียน e-mail ได้และแนบไปด้วยได้เลย ก็สะดวกดีเหมือนกัน โดยเฉพาะเวลาที่จะส่งทีละหลายๆ รูป

a006.jpg

a008.jpg

a007.jpg

อีกอย่างที่น่าตื่นเต้นคือเครื่องมันแรงพอจะเล่น pantip.com ได้เลย

a004.jpg

a005.jpg

สุดท้ายมันมี Windows live messenger มาให้เลย สิ่งนี้อาจจะสำคัญกับหลายคน

a012.jpg

รวมๆ แล้วผมว่า Nokia 2730 ก็เล่นเน็ตใช้ได้เลยเมื่อเทียบกับราคาของมัน แต่ก็มีหลายๆ อย่างที่ขัดใจอยู่บ้าง เช่น อยากจะถ่ายรูปแล้วกดส่งไป e-mail ได้เลย เรื่อง keyboard ต่อให้ใช้ T9 แล้วผมก็พิมพ์เร็วเท่าใช้ QWERTY keyboard ไม่ได้ แต่ QWERTY keyboard ก็มีข้อจำกัดที่ว่าทำให้เครื่องใหญ่โตขึ้น ถ้าจะทำเครื่องเล็กปุ่มก็เล็กตามไปด้วย เรื่องฟังเพลงก็ดีรุ่นก่อนๆ ที่ราคาขนาดนี้มาก เพราะเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรได้เลย ครั้งต่อไปผมคาดว่าจะลองเล่น Samsung ดู ถ้าเจ้าของเขาให้ยืม ^_^

3 thoughts on “Nokia 2730

  1. แล้วภาพที่ถ่ายออกมาแล้วติดnoiseสีเขียวมากกว่า3110cจริงมั้ยครับ?

    กำลังมองรุ่นนี้อยู่ 3110c ที่ใช้อยู่จะพังแล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s