ไปฟังเรื่อง “ขั้นตอนการผลิตและเขียนบทความวิจัยในวารสาร” มา

วันนี้ฟัง ขั้นตอนการผลิตและเขียนบทความวิจัยในวารสาร โดย ศาสตราจารย์ ดร. ชิดชนก เหลือสินทรัพย์ ในงาน NCSEC 2009 จัดที่โรงแรม Montien Riverside ไม่รู้สะกดอย่างไร เข้าไปในเว็บหาภาษาไทยไม่พบ

ไกลเหมือนกัน แต่ว่าทางภาควิชาฯและคณะฯก็จัดรถดูแลเรื่องลงทะเบียนให้ ก็ขึ้นรถตู้ของคณะฯ ไปสบายๆ ^_^.

ที่น่าไปฟังเพราะว่า จะเรียนให้จบปริญญาเอก ต้องตีพิมพ์ผลงาน จริงๆ ช่วงนี้ผมก็ไปฟังเรื่องพวกนี้บ่อย เพราะว่าหลายๆ อย่างมาจากประสบการณ์ของผู้สอน (ผู้บรรยาย) ก็ได้เกร็ดอะไรที่แตกต่างกันไป

ปัญหาของผมที่คนอื่นก็คงมีคล้ายๆ กัน ไม่ใช่เฉพาะคนไทย แต่นักเรียนทั่วไปที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก เวลาตีพิมพ์ระดับนานาชาติ ก็มักจะมีปัญหาในการใช้ภาษาอังกฤษ นอกจากพยายามเพิ่มความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษแล้ว ก็ยังมีเทคนิคที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาประเภทนี้ด้วย นอกจากปัญหาด้านภาษาแล้วก็ยังมีปัญหาอื่นๆ อีกเยอะ ที่คนที่เริ่มตีพิมพ์แรกๆ ก็อาจจะไม่ทราบ

ไปฟังครั้งนี้รู้สึกว่าเข้มข้นและลงรายละเอียดมาก (เป็นสิ่งที่ผมต้องการ) อย่างเช่น เวลาวิจารณ์งานของคนอื่น ก็ควรจะหลีกเลี่ยงการใช้คำว่า “weak point” “disadvange” และ “drawback” ที่มันแรงเกินไป ควรเขียนว่างานนั้นดีอย่างไรทำอะไรได้ แล้วตามด้วยข้อจำกัด แล้วใช้ศัพท์เช่น “not applicable” และ “not enough” แทน แล้วก็มีเรื่องต่างๆ อีกมากมาย ที่ผมขี้เกียจเขียนแล้ว …

Advertisements

One thought on “ไปฟังเรื่อง “ขั้นตอนการผลิตและเขียนบทความวิจัยในวารสาร” มา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s