บริการสอบถามข้อมูลจราจร *ด้วยเสียง* จาก NECTEC (TVIS)้ว

Traffy ก็ใช้มาสักพักแล้วแต่ว่าก็ต้องค่อยเปิดดูว่าตรงไหนติดไปติดขับรถอยู่อาจจะลำบาก แต่ถ้าใช้ชุดหูฟัง ใช้เสียงน่าจะสะดวกกว่า วันนี้ผมลองโทรศัพท์ไปทดสอบดู แต่ว่าโทรจากสำนักงาน ที่เบอร์ 0-2565-7007 ลองบอกชื่อถนน “งามวงศ์วาน” ไป เครื่องก็ตอบสภาพการจราจรได้ถูกต้องหมายถึงถูกถนน แต่ว่าคล่องตัวหรือติดจริงหรือเปล่านี้ผมไม่ทราบ ประทับใจมาก ขนาดโทรไปคุยกับคน เขายังฟังผมไม่ค่อยรู้เรื่องเลย แต่นี้เครื่องฟังออก

หลายคนอาจจะบอกว่าบริการแบบนี้ใช้คนแทนก็ได้ แต่ว่าคนก็ต้องพักผ่อน ค่าจ้างก็ไม่ใช่ถูก (เมื่อเทียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์) ถ้าได้แบบนี้ผมคิดว่า TVIS น่าจะได้เปรียบตรงที่บริการได้เร็วกว่า ปัญหาเรื่องพนักงงานไม่ว่างเพราะคุยกับคนอื่นอยู่น่าจะน้อย ที่สำคัญคือคอมพิวเตอร์ ไม่เหวี่ยง ไม่กระฟัดกระเฟียด ไม่ด่า ไม่เร่ง ไม่ทำให้เสียสุขภาพจิต อย่างน้อยก็พนังงานที่รายงานการจราจรไม่เสียสุขภาพจิต เพราะไม่มี

ยกเว้นจะแต่ว่าจะมีคนใส่อารมณ์ให้คอมพิวเตอร์ แต่อย่าทำเลยสำหรับงานนี้ ไว้มีอารมณ์กับอย่างอื่นดีกว่า ผมแอบคิดว่าคอมพิวเตอร์มันดูฉลาดเหลือเกิน ราคาก็ไม่ได้แพงมาก คนจะตกงานหรือเปล่า แต่ในอีกแง่มุมหนึ่งงานที่อันตรายก็อาจจะควรแล้วที่ให้เครื่องจักรทำ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s