แผนที่เสรี

แผนที่บนเว็บเยอะแยะตัวที่ดังที่สุดหรืออย่่างน้อยที่ผมคิดว่าดังที่สุดก็คือ Google Maps ส่วน Wikimapia เป็นแผนที่ที่ใช้ Google Map มาต่อยอดแต่อำนวยความสะดวกให้คนวาดแผนที่ทับลงไปง่ายขึ้น นอกจากนั้นก็ยังมี Ovi Maps ของโนเกีย ไมโครซอฟต์ก็มี Bing Maps ของยาฮูมี Yahoo Maps หรือแม้แต่แผนที่สำหรับรูปภาพโดยเฉพาะของ flickr แผนที่พวกนี้ถ้่าดูไปก็เห็นแบ่งเป็น 2 ค่ายคือ Google กับ Navteq ส่วนมากใช้แผนที่ของ Navteq ที่เป็นของโนเกียอีกที

เดี๋ยวนี้โทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ ที่มี GPS ติดมาด้วยราคา 110 Eur (ประมาณ 5300 บาท) หรือ GPS Receiver ราคาก็เหลือ 3290 บาท เมื่อระบุตำแหน่งได้ง่าย ในราคาไม่แพงจนเกินไป ผมก็เชื่อว่าคนที่จะปักหมุดระบบสถานที่ (Point of interest; POI) ในปีหน้าคงเพิ่มขึ้นอีกมาก

ข้อมูลว่าอะไรอยู่จุดไหน (Point of interest; POI) เป็นข้อมูลที่มีค่า ถ้าสามารถช่วยกันสร้างขึ้นมาได้จำนวนมาก เท่าที่ผ่านมาหลายอย่างก็แสดงให้เห็นว่ามันเป็นไปได้จริง เช่น โครงการหาร้านกาแฟของชาว Blognone ผมว่าข้อมูลพวกนี้มันกระทบโดยตรงกับธุรกิจโดยเฉพาะการท่องเทีี่ยว ร้านอาหาร อะไรทำนองนั้น

ถ้าเป็นแบบที่ว่าจริงก็เหมือนกับหลายๆ คนเข้ามาช่วยกันสร้างแผนที่ขึ้นมาด้วยอุปกรณ์ของตัวเอง แต่ทีนี้พอหลายคนช่วยกันทำแผนที่หรือส่วนขยายของแผนที่นั้นควรจะเป็นของใคร ควรเป็นของคนที่ปักหมุดลงไปหรือเปล่า หรือว่าควรจะเป็นของเจ้าของบริการแผนที่ เรื่องนี้กระทบกับการใช้แผนที่เหมือนกัน

  • ถ้าหากจะมีคนเอาไปใช้ เช่น ดาวโหลดแผนที่ทั้งหมดลงไปในอุปกรณ์นำทาง ชนิดที่ว่าไม่ต้องกลับมาต่อเน็ตอีกเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ จะทำได้หรือเปล่า? หรือว่าต้องเสียค่าเน็ตตลอด
  • หรือมากไปกว่านั้นฐานข้อมูลสถานที่ทุกคนควรจะเอาข้อมูลนั้นไปประมวล เช่น นับว่าตำบลเชิงเนินมีร้านอาหารทั้งหมดกี่ร้าน ฯลฯ ทุกคนควรจะมีสิทธิเอาข้อมูลไปเขียนโปรแกรมนับได้ตรงๆ หรือไม่ หรือว่าจะทำได้แค่ผ่าน Web API ที่จำกัด
  • วันดีคืนดีบริษัทที่ให้บริการแผนที่จะพับฐานไป หรือว่าเก็บเงิน หรือใส่โฆษณาตามใจชอบ เวลาที่เราอยากไปดูหมุดที่เพื่อนของเราไปไว้หรือไม่
  • ถ้าเพื่อนของเราปักหมุดใน Ovi Maps แต่ว่าเราใช้ Google Maps แล้วจะแบ่งปันกันได้อย่างไร หรือว่าต้องปักทุกที่ หรือจะต้องส่งเสริมให้ใครผูกขาดไป

จากเป็นเด็นปัญหา 4-5 ข้อที่ผมยกขึ้นมากแบบไม่เป็นระบบนัก ผมคิดว่าบริการแผนที่ที่ผมอยากจะช่วยให้ข้อมูลควรมีคุณสมบัติดังนี้

  1. เพิ่มข้อมูลใหม่เข้าไปได้ง่ายและยืดหยุ่น
  2. ระบุเจ้าของชัดเจน ระบุว่าเอาไปทำอะไรได้บ้าง (สัญญาอนุญาต; License) โดยต้องอนุญาตให้เอาไปใช้ต่อได้ แก้ไขดัดแปลงได้ ข้อนี้เพื่อที่ว่าผมจะได้เอาไปใช้เองได้ เผื่อมีพก มี navigator พกเอาไปใช้ต่างประเทศที่ค่าเน็ตแพง (แต่ตอนนี้ยังไม่มี) จะได้เอาแผนที่ไปใช้ได้เลย นอกจากนั้น Google Maps, Ovi Maps หรือแผนที่อื่นๆ ก็ควรเอาข้อมูลนี้ไปใช้ได้ด้วย
  3. นำข้อมูลออกมาให้ประมวลผลได้ง่าย

คุณสมบัติ 3 ข้อนี้ข้อ 1 (เพิ่มข้อมูลใหม่เข้าไปได้ง่ายและยืดหยุ่น) เหมือนกับว่าจะไม่มีเว็บไหนที่ตกรอบเลย มี wikimapia ที่ใช้มานานที่เจ๋งเป็นพิเศษ เพราะทำอะไรได้มากกว่าปักหมุด แต่วาดเป็นพื้นที่ได้เลย OpenStreetMap ก็เด่นขึ้นมาเพราะถึงขนาดวาดถนนเองได้ด้วย คุณสมบัติข้อ 2 (เรื่องสัญญาอนุญาต) ก็เหลือ OpenStreetMap และ Placeopedia ที่เข้ารอบมา คุณสมบัติข้อที่ 3 (เรื่องการนำข้อมูลออกไปใช้) ทำให้เหลือ OpenStreetMap เข้าข่ายอยู่เว็บเดียวเพราะเห็นปุ่ม export ชัดเจนมากๆ

ผมจะใช้ OpenStreetMap นี้ล่ะ OpenStreetMap ตอนนี้ใช้ license แบบ creative common และแผนที่ก็เป็นของ contributor [อ่านเพิ่ม] มีโครงการเฉพาะของประเทศไทยด้วย เข้าใจว่าคงทำมาพักใหญ่แล้ว ถ้าจำไม่ผิดจำได้ว่าดร.ชิษณุใช้ด้วย ตั้งแต่ปีที่แล้ว

ยังไงก็ฝาก OpenStreetMap http://www.openstreetmap.org/ ไว้ด้วยแล้วกันครับ 🙂

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s