กังฟู 6 ขั้นสำหรับวิศวกรของอ.พี

อ่าน: 427
ความเห็น: 0
กังฟู 6 ขั้นสำหรับวิศวกรของอ.พี

ผมนั่งเรียนวิชาเกี่ยวกับความมั่นคงของระบบคอมพิวเตอร์อยู่ ผศ.ดร.พีรวัฒน์ วัฒนพงศ์ที่สอนอยู่ในขณะนั้น ก็พูดถึงขั้นตอนการเรียน 6 ขั้น หรือว่ากังฟู 6 ขั้นของวิศวกรขึ้นมา. ปรากฎว่าตอนนั้นผมก็จดไม่ทัน เวลาผ่านไป 2-3 ปีได้ ผมก็พึ่งมาถามวันนี้เองว่ามีอะไรบ้าง :-P. อ.บอกว่า กังฟู 6 ขั้นนี้คล้ายๆ learning step ของ Blooms ที่อาจารย์พึ่งมาค้นเจอทีหลังมี 6 ข้อเหมือนกัน.

ถ้าใครชอบดูหนังจีนกำลังภายในก็จะพบว่า กว่าจะเข้ายุทธภพได้ก็ต้องฝึกฝนจากคนธรรมดาๆเป็นขั้นไป. ก็อาจจะคล้ายกับวิศวกรที่มีเริ่มฝึกกังฟูตั้งแต่ …

  • กังฟู ระดับที่ 0 “เคยได้ยิน” ยกตัวอย่างเช่น มีคนพูดถึง blog บ้าง หรือ KM ก็ต้องอ๋อเคยได้ยิน แต่ว่าไม่จำเป็นต้องรู้ว่าเป็นอะไร
  • กังฟู ระดับที่ 1 “แปลได้” ยกตัวอย่างเช่น พอพูดถึง blog ก็รู้ว่าคือเว็บที่เอาไว้ตีพิมพ์บันทึกที่เรียงจากวันที่ใหม่ไปหาเก่า
  • กังฟู ระดับที่ 2 “เข้าใจความ” ยกตัวอย่างเช่น พอพูดถึง blog ก็อธิบายได้รู้มากกว่านิยามสั้นๆ
  • กังฟู ระดับที่ 3 “ชี้ตัว” (identify) ยกตัวอย่างเช่น ใครก็รู้ว่า gotoknow และ exteen เป็นบริการ blog. วันดีคืนดีมี multiply มี hi5 โพล่มาก็ต้องบอกได้ว่า multiply หรือ hi5 เป็นอะไรใช่ blog หรือเปล่า โดยอ้างอิงตามคุณสมบัติของสิ่งนั้นๆ ตามนิยาม
  • กังฟู ระดับที่ 4 “เข้าใจข้อดีข้อเสีย” ยกตัวอย่างเช่น รู้ว่า blog ดีอย่างไร เสียอย่างไร webboard มีข้อดีข้อเสียอย่างไร อาจจะเอามาเทียบกันได้ด้วย
  • กังฟู ระดับที่ 5 “เลือกได้” ยกตัวอย่างเช่น ของบางอย่างดีกับสภาพแวดล้อม/ปัญหา/โจทย์บางอย่าง เช่น ถ้าต้องการเล่าประสบการณ์การทำงาน blog ก็อาจจะเหมาะว่า webboard แต่ถ้าต้องการถามปัญหาทางเทคนิค webboard ก็อาจจะเหมาะกว่า blog. ทีนี้พอเลือกได้แล้วก็จะออกแบบได้ ออกแบบได้ก็เป็นพื้นให้สร้างได้

ป.ล. ตัวอย่างนี่ผมดัดแปลงเอาเองจากที่ฟังมาอาจจะมั่วๆหน่อย

ป.ล. (2) อ.มะนาวบอกว่าน่าจะมีขั้น 6 คือ “innovate” ด้วย

ป.ล. (3) ผมเรียก “innovate” ว่า “สร้างสิ่งใหม่” แล้วกัน. การเลือกน่าจะอยู่ที่ขอบของ Analysis และ Synthesis ของ Blooms. ส่วน “สร้างสิ่งใหม่” ก็เป็น systhesis แบบเต็มๆ.

ป.ล. (4) มากไปกว่านั้น “สร้างสิ่งใหม่” น่าจะรวมเรื่อง design ไว้ด้วย. ในการ design น่าจะมีอะไรมากกว่า “เลือก”. ผมแอบคิดว่าน่าจะเป็นการ “เชื่อมต่อ” สิ่งที่เลือกๆมา มากไปกว่านั้นก็อาจจะ “ปรับเปลี่ยน” สิ่งที่เลือกมา. … แต่ก็คิดต่อไปมากกว่านั้นนิดนึงว่าการเชื่อมต่อ และการปรับเปลี่ยน จะมองว่าเป็นการเลือกชนิดหนึ่งได้หรือเปล่า? เลือกวิธีเชื่อมต่อ เลือกวิธีปรับเปลี่ยน?

Advertisements
This เรื่อง was posted in 1. Bookmark the permalink.

One thought on “กังฟู 6 ขั้นสำหรับวิศวกรของอ.พี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s